Sunday, March 18, 2012

จะไปไหน พากีต้าร์ไปด้วย แล้วดูแลเขาอย่างไร

สวัสดีครับ นักกีต้าร์ไทย

     เคยไหม ที่เอากีต้าร์ราคาร่วมหมื่น หรือราคาเกินแสน ไปให้น้องที่ดูแลเก็บของ ตามสถานที่ต่างๆ ทำพัง แล้วก็บอกแค่ว่า ขอโทษ เราก็จะไปเอาอะไรกับเด็กมันก็ไม่ได้ หากไม่เคยดีแล้วครับ ผมก็ไม่เคย 555 เพราะคนทีเคยคงเข็ดขยาดไปอีกนาน ดังนั้น เทคนิคเล็กน้อยในการดูแลกีต้าร์นี่ มันก็สำคัญเหมือนกัน
ปกติ เราจะไม่ถือกีต้าร์ ตัวเปลือยๆ แต่จะใส่กระเป๋าไป โดยมีหลายแบบ เช่น หนัง, กล่องโลหะ ไม่โลหะ กล่องแบบต่างๆ ทั้งแข็งทั้งนุ่ม และอีกมากมายหลายสไตล์

      -แนวคิดแรก ใช้กระเป๋าตามที่เขาออกแบบ ผมมีกีต้าร์โปร่งตัวหนึ่ง อายุน่าจะราวๆ 8-9 ปีแล้ว (อาจารย์ว่ายิ่งนาน ไม้ยิ่งแห้ง ยิ่งดี) ยี่ห้อ ธรรมดา Marina แต่ ยังสวยเหมือนใหม่ เพราะแทบไม่ได้ใช้ ด้านหลังเสียดายไม่รู้ โดนหัวเข็มขัดเป็นรอยบ้าง  ผมซื้อกระเป๋ามาใส่เพราะไปเรียนกับท่านอาจารย์นี่ล่ะ แต่มันดูแล้วผมไม่น่าจะถนัดใส่แบบเป้สะพายหลัง ซึ่งเขาออกแบบมาแบบนั้น ผมเลยสะพาย ข้างเดียว มันก็แปลกออกไป ไม่ทันไร แค่ 5 ครั้ง เรียบร้อย ตัวห่วงยึดสาย ขาดออกมาเลยครับ หนังทั้งแผ่น เซ็งอารมณ์ จะกลับไปสะพายหลังก็ไม่ได้แล้ว มันขาด เลยต้องใช้ถือเอา ที่หูจับ 555 ปรากฎว่า เท่มาก เดินไปไหนคนมอง อายนะนี่ เพราะมาดผม นี่เหมือนนักกีต้าร์ ระดับอาจารย์ แต่จริงๆ เพิ่งหัดเล่น แต่มันแปลกนะ สาวมองตามเป็นแถว นักดนตรีนี่ มันควรสมาทานศีล 5 ไว้จริงๆ ครับ  ดังนั้น สรุป คือ ใช้อุปกรณ์ต่างๆ ทั้งกีต้าร์ และ ของรอบตัว ให้ถูกหน้าที่ของมัน

      -การนำกีต้าร์ไปฝากไว้ที่เคาเตอร์ ไม่ควรให้วางไว้สูงจากพื้น ไอเดียของผมคือ หากจำเป็น ก็ให้วางแนวราบนอนไปเลย อย่าให้เอาอะไรมาวางทับ แต่ถ้าเลือกได้วางพื้นดีที่สุดพิงในที่หลบมุมหน่อย และ ให้เอาด้านสายกีต้าร์เข้าผนังเสมอ วางพื้นจะไม่มีเหตุการณ์หล่นลงมากระแทกเด็ดขาด


ด้านบน Hard Case


อันนี้เป็น Soft Case


      -หากกีต้าร์คุณแพงและรักมาก ใช้ Hard Case ดีที่สุดเพราะมันแข็งแรงสมชื่อ

       -เวลานั่งให้เอากีต้าร์ไว้หว่างขา ผมว่าเหมาะที่สุด อย่าไปวางผิงไว้ข้างๆ เพราะมันล้มกระแทกมาเยอะแล้ว หรือไปวางราบก็เบียดทีคนอื่นเขา
       -ไปกินข้าว จะพิงกีต้าร์ทีของโต๊ะทำไม เอามันวางบนโต๊ะเลยครับ  เวลาวางให้วางเบาๆ
       -การขึ้นรถแท็กซี่ ขึ้นเบาะหลัง เปิดประตู เอา ลำตัวของกีต้าร์วางเอาด้านข้างวางแล้วดันเข้าไปเบาๆ ให้สุดประตูอีกด้าน จากนั้น เอายกส่วนคอเบาๆ แล้วเข้าไปนั่ง จับกีต้า เอาตรงรอยต่อระหว่าง คอกับลำตัว วางบนเข่า ช่วยลดน้ำหนักกดที่รอยต่อไป ไม่ควรเอามาวางไว้บนพื้นหว่างขา เพราะเวลาเบรคแรงๆ กีต้าร์มีอาจหักได้ เพราะกระทบ เบาะหน้า
     
        -อย่าอวดอ้างกีต้าร์ ราคาแพง นานปี หาไม่ได้   ให้บอกใครที่ถามว่า เพิ่งหัดเล่น  ซื้อไปให้น้องหัดเล่นที่บ้าน  ของทำเลียนแบบ ราคาต่ำ เพราะมันเป็นของมีค่านะครับ ระวัง  เวลานั่งรถโดยสาร หรือ เดินทางไกล

        -ไม่จำเป็นจริงๆอย่าให้ใครมาจับมาเล่น บอกไปเลยของยืมเขามา  เขาสั่งไม่ให้ใครเล่นเด็ดขาด จะเสียคำพูดก็ว่าไปครับ

        เป็นต้น

    ทั้งหมดนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ผมพบนึกได้ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับกีต้าร์แสนรักครับ

สวัสดี
คุณบอลล์ NFGuitarist
No comments:

Post a Comment